Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn

Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn
Rate this post

Xông nhà là gì? Xông nhà là tập tục vào ngày đầu tiên của năm mới hàng năm. Xông đất hợp tuổi sẽ giúp gia chủ cả năm được may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống hạnh phúc.

Bạn đang đọc: Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn

1. Xông nhà là gì?

Xông nhà là gì? Tục xông nhà đầu năm hay còn gọi xông đất hoặc đạp đất là phong tục có từ lâu đời ở Việt Nam. Theo quan niệm của người Á Đông thì ngày mồng 1 của năm sẽ là ngày có những ảnh hưởng lớn đến tất cả các ngày còn lại trong năm. Nếu ngày mùng 1 mọi chuyện được suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý.

Do vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt rất coi trọng tục “xông đất”. Họ quan niệm rằng, nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình trong ngày mùng 1 nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm đó gia chủ và gia đình sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn

Nắm được xông nhà là gì, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc xông đất đầu năm

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của tục xông nhà

Theo quan niệm từ xa xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế gia chủ thường cầu mong sẽ có người mang lại sự may mắn, phát lộc, phát tài cho gia đình. Người ta cho rằng người xông nhà sẽ quyết định phần nào cuộc sống của cả nhà gia chủ trong năm đó.

Người khách đó là người đầu tiên đến vào sáng mùng 1 và thường do chủ nhà sắp đặt trước, khi đến mang theo trái cây hoặc bánh mứt và lì xì khi có trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp nhiệt tình, vui vẻ và nhận những lời chúc tốt đẹp cho gia đình mình.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng điều này đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng cho gia chủ về việc gia đạo của mình sẽ được may mắn cả năm. Còn người đi xông đất cũng có thêm vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người.

Xem thêm: Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Tết 2024 Giáp Thìn?

3. Cách xông đất đầu năm luôn gặp may mắn

Theo tục lệ xông đất, gia chủ sẽ mời những người hợp tuổi để làm vị khách đầu tiên đến nhà trong khoảng thời gian từ giao thừa đến sáng ngày đầu năm mới.

Người xông nhà phải đảm bảo hợp tuổi với gia chủ và tuổi con vật đại diện cho năm đó, tránh tuổi “tứ hành xung” (những người có bản mệnh xung khắc với nhau). Người xông nhà xong sẽ có lì xì lấy may cho con cái trong gia đình. Sau đó, gia chủ và khách chúc nhau những câu chúc mang lại may mắn. Chủ nhà sẽ chuẩn bị thức ăn, trà để đãi khách.

Việc ăn uống này chỉ mang tính tượng trưng, ​​cả người xông đất và gia chủ trò chuyện, nói những điều tốt lành cho một năm mới tràn đầy may mắn, tài lộc. Sau khi người xông đất rời khỏi nhà, những vị khách tuổi khác đến chúc Tết, dù có hợp tuổi với hay không cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến gia đình.

Tìm hiểu thêm: Sinh năm 1977 bao nhiêu tuổi? mệnh gì? tuổi gì?

Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn
Người được nhờ xông đất phải là người đến đầu tiên trong năm mới

4. Cách chọn người xông nhà để gia chủ cả năm may mắn

Bên cạnh câu hỏi thắc mắc xông nhà là gì, cách chọn người xông nhà cũng rất được quan tâm. Người xưa có 2 cách để chọn người xông đất ngày đầu năm mang lại may mắn cho gia chủ trong cả năm, cụ thể:

  • Đối với những người làm quan, có học sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ. Người này phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình.

  • Đối với người dân lao động thì đơn giản hơn, người được chọn xông đất phải tốt tính, khỏe mạnh, gia đình hòa thuận, khấm khá.

Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn

>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa lá Queen of Swords: Chọn con tim hay là nghe theo lý trí?

Người đến xông nhà phải là người hợp tuổi với gia chủ

Ở một số vùng miền, có quan niệm cổ hủ cho rằng đàn bà, con gái đến xông đất đầu năm sẽ mang lại sự xui xẻo cho gia chủ. Cũng vì vậy mà ngày đầu năm, những phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng và thường đi vào lúc muộn một chút để đảm bảo các nhà đã có người xông đất. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, hiện đại, bình đẳng hơn thì quan niệm này dần dần cũng đã bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta thường chọn những người hợp tuổi của mình vào năm đó bất kể đàn ông, đàn bà, trai hay gái. Tiếp đến là những người có tính cách hiền lành, tử tế, có sức khỏe, thành công để xông nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người có tính cách thật thà, hồn nhiên, không toan tính, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), thân hình đầy dặn, mặt mũi sáng sủa, không có tang sẽ phù hợp để xông nhà, đem lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Xem thêm: Tuổi Xông Đất Cho Gia Chủ Sinh Năm 1985 Vào Năm Mới 2024

Nắm được tục xông nhà là gì, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc làm này trong ngày đầu năm mới. Hãy tìm người hợp tuổi, có đầy đủ tiêu chí nêu trên để xông đất nhà bạn giúp cả năm gặp nhiều may mắn, cuộc sống thuận lợi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *