Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công
Rate this post

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là một trong số 64 quẻ trong quẻ Kinh Dịch. Đây là quẻ số được xếp vào loại “Quẻ Cát”, người nhận được quẻ này chỉ cần biết điều độ và chừng mực, ắt sẽ đạt được thành công mỹ mãn.

Bạn đang đọc: Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

1. Tìm hiểu 64 quẻ trong Kinh Dịch

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quẻ số 60 mời bạn tìm hiểu tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch theo bảng dưới đây.

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Bảng 64 quẻ trong Kinh Dịch

2. Tìm hiểu quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết

Để nắm được Hung – Cát mà quẻ 60 Thủy Trạch Tiết báo hiệu, bạn cần nắm được những nội dung cơ bản sau đây.

2.1. Quẻ 60 – Thủy Trạch Tiết là gì?

Quẻ 60 Thủy Trạch Tiết được nghiên cứu và xây dựng bởi những Tổ Sư trong lĩnh vực kinh dịch và tử vi. Và để có được bài luận giải ý nghĩa như hiện nay, thì quẻ 60 đã phải trải qua nhiều lần giải mã đúng sai, vun bồi ý nghĩa suốt hàng ngàn năm.

Theo lời dẫn từ những cổ nhân, quẻ 60 vốn rất phức tạp như bao quẻ khác thuộc 64 quẻ Kinh Dịch. Vì thế, để luận giải ý nghĩa của quẻ Thủy Trạch Tiết cũng không hề đơn giản. Cho đến tận ngày nay, vẫn rất hiếm ai người có thể hiểu được luận giải của Thủy Trạch Tiết – quẻ 60.

2.2. Cách giải quẻ số 60 – Thủy Trạch Tiết như thế nào?

Trong bài viết này, job3s sẽ luận giải về quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ được lưu truyền lại đến ngày nay. Đầu tiên, các chuyên gia cần phải xây dựng đồ hình, sau đó kết hợp với Ngoại Quải, Nội Quải để phân tích ý nghĩa của quẻ số 60 – Thủy Trạch Tiết.

Đây là phương pháp mà hầu như không người bình thường nào có thể tự phân tích được. Thế nên, job3s đã sưu tầm và xây dựng nên bài phân tích cặn kẽ nhất về ý nghĩa của quẻ số 60. Từ đó, giúp bạn hiểu được về quẻ Thủy Trạch Tiết một cách đúng đắn nhất.

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Ý nghĩa quẻ Thủy Trạch Tiết cần được luận giải bởi những cao nhân

3. Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ số 60?

 1. Thoán từ: Tiết – Hanh – Khổ tiết bất khả trình.

Trong đó tiết có nghĩa là sự điều khiển cuộc đời, biết tiết chế, biết chỉ huy. Chỉ như vậy cuộc đời bạn mới được suôn sẻ (Tiết Hanh). Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm răng Tiết này là mang ý nghĩa chịu khổ cực (Khổ Tiết). Rồi cứ vậy tự buộc mình vào sự gò bó, khắt khe khiến linh hồn mệt mỏi, không thể trụ lâu (Bất khả trinh).

Xét về Khổ Tiết sẽ làm người ta liên tưởng đến những người đi vào con đường khổ hạnh với mục đích tu trì. Họ phải thức đêm, thức hôm, nhịn đói, nhịn khát, chịu lạnh, chịu nóng; hay thậm chí là tự hành hạ thân xác, coi thân xác như kẻ thù.

Nhưng chính những hành động ấy đã gây ra sự vi phạm định luật của Đất Trời, khiến nhiều chúng sanh trở nên tù tội, sống chung thân với cuộc đời khổ ải. Họ điên loạn trong tâm trí, chuốc bệnh hoạn vào thể xác. Vì thế, Tiết trong quẻ số 60 không phải là Khổ tiết. Bất khả trinh.

 • Thoán truyện: Tiết hạnh – Cương phu nhân – Nhi cương đắc trung – Khổ tiết bất khả trinh. Kỳ đạo cùng đã – Duyệt dĩ hành hiểm – Đáng vị dĩ tiết – Trung chính dĩ thông – Thiên địa tiết nhi tứ mới thành – Tiết dĩ chế độ – Bất thương tài – Bất hại dân.

Thoán truyện mang đến thông điệp rằng bạn sẽ có một đời an nhiên, thong dong và thanh thản nếu biết sống mực thước, tiết độ, thuận theo quy luật của trời đất. Tiết tức là bạn có thể phân biệt được các cung bậc của giá trị vật chất, tinh thần, lòng sắt son (Cương phu nhân), những vẫn hài hòa với quy luật trời đất (Nhi cương đắc trung).

Dịch là Cương phu nhân, vì quẻ Tiết, dưới là Đoài thuộc quẻ Âm Nhu, trên là Khảm thuộc quẻ Dương Cương. Bên cạnh đó, vì quẻ số 60 có hai Hào Cửu Ngũ và Hào Cửu Nhị đều là Cương đắc trung nên dịch là Cương đắc trung.

Khổ tiết bất khả trinh. Kỳ đạo cùng đã ý chỉ những người biết kiềm chế bản thân, không phóng dật, biết tự điều khiển cảm xúc, nhưng thường có tâm trí không an, từ dằn vặt, hành hạ, làm khổ chính mình. Đấy là đi vào con đường khổ ải, khổ tiết không thể nào thoát ra được.

Còn nếu sống ngược lại, biết dừng, biết tiết độ, sống một cuộc đời mực thước thì cuộc đời lúc nào cũng thư thái, ung dung. Tinh thần phấn chấn dù gặp nguy gian nan (Duyệt dĩ hành hiểm). Trong đó, Khảm là hiểm, Đoài là duyệt. Có nghĩa là sống tiết chế, sống chan hòa với mọi hoàn cảnh, mọi địa vị (Dáng vị dĩ tiết).

Cuộc đời sẽ thong thả và thông suốt nếu bạn đi theo con đường trung chính, nghĩa lý (Trung chính dĩ thông). Bốn mùa đẹp đẽ nhờ vào trời đất có định luật, mực nước và tiết độ rõ ràng (Thiên địa tiết như tứ thời thành). Cùng là một lẽ nhưng sẽ không hao hụt hay gây nên thiệt hại nếu ta biết chế độ, định tắc, cai trị và tổ chức (Tiết dĩ chế độ – Bất thương tài – Bất hại dân). Đó là bài học mà Thoán truyện muốn truyền đạt.

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Sơ đồ hình quẻ Thủy Trạch Tiết

4. Sơ lược từng hào của quẻ số 60 – Thủy Trạch Tiết?

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết có các hào như sau:

 • Hào Sơ Cửu: Dương Cương xuất hiện đầu thời tiết, tốt nhất không nên vội theo hoặc phản đối các phong trào mới, vậy sẽ đạt vô cựu.

 • Hào Cửu Nhị: Dương Cương đặc trưng, người gánh nhiệm vụ việc Tiết bởi vì họ có thế lực, có tài. Nếu không hành động là có lỗi, sẽ làm vuột mất thời cơ.

 • Hào Lục Tam: Nên biết kiềm chế mới đạt vô cựu bởi âm hào cư dương vị, lại bất trung bất chính. Báo hiệu sắp lân vào khảm hiểm, lại cưỡi thêm 2 hào nguy, dương.

 • Hào Lục Tứ: Vì thuận thừa đạo cương trung củ Ngũ nên nhu thuận đặc chính, thích hợp với thời Tiết, hanh, trên thừa tiếp Cửu Ngũ. (Ví dụ: Clober giúp Pháp bá chủ Châu Âu một thời, nhờ vào sự hết lòng với Louis XIV. Tiết chế sự sa đọa, tiêu xài của vua, và dùng tiền đó để tăng cường quân đội nước nhà.)

 • Hào Cửu Ngũ: Ngụ vị trí Tôn, kiểm soát thời Tiết, không chỉ biết tiết chế bản thân mà còn tiết chế được cả thiên hạ nên rất Cát. (Ví dụ: Thời vua Lê Thánh Tông, dân chúng được hưởng an vui thái bình, vu a được các lân bang kính nể. Nhờ vào khả năng võ thành, văn đức, giúp ông lập ra bộ Luật Hồng Đức rất hợp lý. Lại còn thúc đẩy các quan ngự sử đi thanh tra các quan ngoài chặt chẽ).

 • Hào Thượng Lục: Ở cuối thời Tiết, có nghĩa là tiết thái quá, khổ tiết, vì thế không thể bền lâu được. (Ví dụ: Vua Tần Thủy Hoàng cai quản nghiêm khắc khiến địa phương mất quyền, thiên hạ đại loạn chỉ sau vài chục năm. Tất cả chỉ bởi vì ham muốn bình định thiên hạ, tiết chế sự lộng quyền từ các chư hầu thời nhà Chu mà làm quá, khiến Lục quốc xây dựng một trung ương chính quyền quá nghiêm khắc, không hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Sắm 5 thứ này đảm bảo sự nghiệp hanh thông tuyệt đối

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công
Quẻ số 60 có 6 hào

5. Quẻ Thủy Trạch Tiết là quẻ Hung hay Cát? Tốt hay xấu?

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết được xếp vào loại Quẻ Cát với Khảm Ngoại là hanh và Đoàn Nội là khổ tiết bất khả trinh. Điều này mang đến thông điệp như sau:

 • Nếu cố gắng hoán cải nhưng mãi không có kết quả như ý vậy thì hãy tiết chế và ngưng lại những hoán cải không hợp lý. Điều này liên hệ mật thiết với tượng hình quẻ số 60, có Khảm ở trên, Đoài ở dưới. Ví như nước trong đầm luôn tĩnh lặng, không thể tràn ra ngoài mà cũng không thể cạn khô.

 • Quẻ Đoài (hoài duyệt), Tiết Khảm (nguy hiểm) vẫn có thể đi giữa hiểm vẫn có bình an nếu dùng hòa duyệt mà xử lý. Các Thánh nhân xưa vẫn nhận định rằng, quẻ Tiết là điềm báo tốt lành, hanh thông, nhưng không khuyến khích quá cứng nhắc sẽ dẫn đến khổ tiết.

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Thủy Trạch Tiết là loại quẻ Cát

6. Lời thơ của Quẻ Thủy Trạch Tiết

Thoán truyện: Tiết độ hanh thông,

Mềm cứng, đều đặn, thêm phần cương trung.

Tiết mà đắng cay cho thân,

Thời không phải chuyện thế nhân lệ thường.

Tiết mà đắng cay, ê chề

Rồi thành bế tắc, khó lòng tới lui.

Trong hiểm, lòng vẫn sướng vui,

Ăn ở chừng mực, vị ngôi đường hoàng

Chinh trung, nhẽ vẹn cương thường,

Tiền trình mở rộng, lối đường hanh thông.

Trời đất có tiết, có chừng,

Bốn mùa mới được công nên thành toàn.

Cầm cân, nảy mực thế gian,

Biết đường tiết chế, sang sửa mới hào.

Của dân sẽ bớt hao phí

Đời dân sẽ bớt hao hư, điêu tàn.

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

>>>>>Xem thêm: Sinh 1973 bao nhiêu tuổi? mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Một lời thơ khác của quẻ số 60

7. Quẻ Thủy Trạch Tiết tốt cho công việc nào năm 2024?

Về tổng thể, quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là quẻ mang ý nghĩa tích cực. Quẻ này có hào Cửu Ngũ, Cửu Nhị dương cương đắc trung mang quyền hành đến tận tay. Hào Lục Tứ đắc chính nhu thuận, phục vụ tốt cho người trên. Dụng quẻ Tiết trong sự nghiệp công danh được ổn định và bền vững. Vì thế, cần tập trung vào công ổn định trong năm sắp tới.

8. Ứng dụng đời sống của Quẻ số 60 – Thủy Trạch Tiết

 1. Tổng thể: Tiết chế có chừng mực sẽ mang đến hạnh phúc. Không nên tham vọng quá, cần phải điều tiết cảm xúc cá nhân. Nếu không việc tốt sẽ biến xấu, lượng sức mà hành động sẽ được an yên bền lâu.

 2. Kinh doanh: Nên hạn chế đầu tư, cần suy nghĩ kỹ trước khi hành động nếu không sẽ dẫn đến thất thoát không đang có.

 3. Tài chính: Cần tiết kiệm và kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ. Hạn chế sử dụng tiền vào những thứ vô bổ.

 4. Sức khỏe: Tâm trí bạn đang tồn tại những lo âu, buồn phiền, tinh thần dễ bị nhiễu loạn. Chú ý bộ máy hô hấp và thận.

 5. Tình cảm: Đời sống tình cảm của bạn không được ổn định, bạn sẽ đòi hỏi quá nhiều ở nửa kia. Khiến đôi bên đẩy xa nhau ra và khó hòa hợp.

 6. Sinh đẻ: Bạn có thể bị chậm con, cần theo dõi bởi chuyên khoa, cần bình tĩnh theo dõi không nên quá lo lắng.

 7. Du lịch: Không nên đi đâu xa vào năm này.

Nhìn chung, quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là một lời nhắc nhở đến bạn không nên hành động quá đà, luôn luôn phải hiểu rằng mọi điều trên thế gian này đều có giới hạn, ngay cả đam mê. Hãy cố gắng tuân theo quy luật của tự nhiên và không để vượt quá giới hạn bởi những luật lệ của riêng bạn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng, mọi thái độ khôn ngoan mới dẫn bạn đến con đường thành công.

Xem thêm:

 • Diễn Giải Ý Nghĩa Quẻ Số 25 Theo Kinh Dịch: Hợp Với Chính Đạo Thì Có Lợi
 • Giải Đoán Quẻ Số 35 Theo Kinh Dịch: Bình Tĩnh Tu Thân, Đón Nhận Phúc Lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *