Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục
Rate this post

Đối với các gia đình có người vừa mới mất, lưu ý về bàn thờ vong để bao lâu là điều không thể thiếu. Việc lập bàn thờ vong vừa thể hiện được niềm tin trong tâm linh, vừa giúp hương linh những người đã khuất sớm được siêu thoát về nơi an giấc ngàn thu.

Bạn đang đọc: Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

1. Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong là bàn thờ được những người trong gia đình lập cho người thân vừa mới mất. Đây được xem là nơi an vị của những hương linh vừa từ trần sẽ ngự trị tại nơi bàn thờ vong do gia đình đã lập.

Đối với người Việt Nam, chúng ta thường lập bàn thờ vong nhằm thể hiện một truyền thống văn hóa đã tồn tại lâu đời. Việc làm này còn có ý nghĩa mang tình thương của người ở lại gửi gắm cho người đã khuất.

Vậy bàn thờ vong để bao lâu? Thông thường thì bàn thờ vong sẽ được người trong gia đình thờ cúng trong 49 ngày. Sau khoảng thời gian 49 ngày, có một vài nơi sẽ giải bàn thờ vong, đồng thời nhập vị người đã mất vào bàn thờ gia tiên

Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

Giải đáp thắc mắc bàn thờ vong để bao lâu

Bên cạnh đó cũng có một số nơi khác lập một bàn thờ vong riêng sau 49 ngày và chờ đợi đến 27 tháng sau để tổ chức lễ đại tường, lúc này sẽ chính thức nhập linh vào bàn thờ gia tiên. Tùy theo mỗi phong tục ở từng địa phương sẽ có khoảng thời gian và việc thực hiện nghi thức giải bàn thờ vong khác nhau.

Xem thêm: Ma Sợ Gì Nhất? Cách Phòng Trừ Ma Quỷ Cho Người Yếu Bóng Vía

2. Vì sao cần để bàn thờ vong trong 49 ngày?

Tại sao bàn thờ vong lại được nhiều nơi để trong 49 ngày mà không phải là một con số khác? Không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề này.

Để giải thích cho việc bàn thờ vong để bao lâu, ta hoàn toàn có thể lý giải thông qua những quan niệm của dân gian Việt Nam và Phật Giáo như sau:

Theo quan niệm Phật Giáo, những người vừa mới mất thường chưa đi siêu thoát mà sẽ ở trong dạng thần thức trong suốt 49 ngày. Lúc này thần thức người mất phải chịu các phán xét về tội phúc trong 7 lần, cứ 7 ngày sẽ xem xét 1 lần. Do đó khi được hỏi bàn thờ vong để bao lâu, mọi người sẽ lựa chọn 49 ngày làm cột mốc.

Tìm hiểu thêm: 10/6 là ngày gì? Bậc thầy phong thủy mách việc nên làm, không nghe chỉ có thiệt

Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục
Bàn thờ vong để bao lâu dựa theo quan niệm Phật Giáo và dân gian

Sau khoảng thời gian 49 ngày người mất sẽ tùy theo theo nghiệp lành dữ mà bản thân đã tích tụ, cũng như là các công đức hồi hướng cầu nguyện của gia đình để quyết định đi tái sanh trong những cảnh giới khác nhau.

Còn xét theo quan điểm của dân gian Việt Nam ta, sau 49 ngày thì hương linh cũng sẽ đi đoàn tụ với tổ tiên, ông bà ở nơi chín suối. Do đó gia chủ cần giải bàn thờ vong sớm để hương linh người mất sớm siêu thoát về nơi “an giấc ngàn thu”.

Xem thêm: Ngày Cô Hồn Là Những Ngày Nào? Giải Mã Bí Ẩn Tháng 7 Âm Lịch

3. Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

Ngoài việc tìm hiểu bàn thờ vong để bao lâu, gia đình cũng nên lưu ý trong cách lập bàn thờ cho người mới mất sao cho đúng với phong tục. Khi lập bàn thờ vong phải thật sự cẩn trọng tuân thủ theo những quy tắc để tránh mạo phạm đến vong linh người đã khuất.

3.1. Sắm sửa các lễ vật, đồ cúng cần thiết

Gia đình cần sắm sửa các lễ vật, đồ dùng cần thiết để lập bàn thờ vong như sau: Bàn thờ, nhang đèn, bát hương, bánh trái, hoa quả, nước, chén đựng trà, đèn dầu,..

Nếu bạn sợ bị thiếu sót trong khâu chuẩn bị, có thể liên hệ với các thầy cúng hoặc những dịch vụ tang lễ để được tư vấn và hỗ trợ mua sắm đồ cúng được đầy đủ, chu đáo nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm.

3.2. Lập bàn thờ cho người đã khuất

Sau khi gia đình đã thực hiện sắm lễ vật và đồ cúng đầy đủ, hãy nhớ bài trí bàn thờ sao cho hợp lý và đúng theo các nguyên tắc truyền thống. Khi lập bàn thờ vong cũng nên chọn những vị trí trong nhà đảm bảo không gian thoáng đãng, dễ dàng trong việc bày biện đồ cúng và thực hành lễ bái.

Bàn thờ vong để bao lâu? Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục

>>>>>Xem thêm: Tuổi Nhâm Tuất sinh con năm nào tốt? Con đầy phúc khí nếu chọn sinh những năm này

Cách lập bàn thờ vong đúng phong tục dân gian

Thực hiện thủ tục nhập vị cho người mất

Để hương linh người đã mất không phải đi lang thang bên ngoài, gia đình cần mời các thầy làm lễ thỉnh linh nhập vị. Sau khi đã thực hiện nghi thức, vong hồn của họ sẽ được triệu hồi về gia đường và an trú ở bài vị nơi bàn thờ vong trong suốt 49 ngày.

Cúng cơm cho người mất

Cuối cùng là gia đình cần lưu ý trong việc cúng cơm cho người đã mất. Vì sau khi nhập vị vong linh vẫn sẽ ở nhà, vì thế gia đình cần khấn nguyện gọi vong về và cúng cơm đủ bữa để bày tỏ tấm lòng thương nhớ, tri ân đến hương linh vừa mới mất.

Việc tìm hiểu bàn thờ vong để bao lâu và những lưu ý lập bàn thờ vong theo phong tục đúng cách là điều quan trọng mà các gia đình có người vừa mất cần ghi nhớ. Đồng thời ngoài việc cầu nguyện, khuyên nhủ người đã mất ở bàn thờ linh, những người trong gia đình cần làm thêm những việc từ thiện và tích lũy công đức để hồi hướng phước báu cho người mất, ngoài ra còn giúp họ dễ siêu thăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *