11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ

11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ
Rate this post

Ở Việt Nam có khá nhiều điều kiêng kỵ khi đi đám ma để tránh vận hạn, xui rủi vào nhà. 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma sau nhất định mọi người nên biết.

Bạn đang đọc: 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ

1. Danh sách tổng hợp 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma

Đám ma là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thể hiện sự tiếc thương và tôn kính đối với người đã khuất. Song song với đó, khi dự đám tang cũng có khá nhiều điều kiêng kỵ mà mọi người nên biết.

1.1. Không được mặc đồ màu sắc sặc sỡ và nói cười ầm ĩ

Điều đầu tiên mà nhiều người mắc phải nhất trong danh sách 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma chính là không được mặc đồ có màu sắc quá sặc sỡ và cười nói to tiếng trong đám tang. Bạn hãy tránh mặt những trang phục quá lòe loẹt, hở hang hay trang điểm, tô son đậm. Đặc biệt không nên cười nói lớn, nô đùa ầm ĩ vì sẽ làm ảnh hưởng đến không khí đau buồn của buổi tang lễ.

Tốt nhất khi đi đám tang, bạn nên mặc những đồ tối màu và luôn giữ tình trạng trầm tư, tập trung tưởng nhớ đến người đã mất cũng như chia sẻ nỗi đau với gia đình của họ (Theo Wikipedia, đám tang, 25/07/2023).

11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ

Không được mặc đồ màu sắc sặc sỡ và nói cười ầm ĩ

1.2. Trong quá trình khâm liệm, tránh để cho nước mắt rơi xuống quan tài

Khâm liệm là một trong những thời khắc đầy cảm xúc và rất dễ khiến người nhà rơi nước mắt xuống quan tài. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, việc để nước mắt rơi lúc khâm liệm sẽ làm người mất khó an lòng và con cháu cũng khó làm ăn. Do đó, dù có đau lòng đến nhường nào bạn cũng hạn chế việc để rơi nước mắt ngay gần người mất, đặc biệt là rơi vào thi thể của họ. (Theo Wikipedia, quan tài, 25/11/2022)

1.3. Khi đến dự đám tang, bạn không nên khen người đã mất

Một điều khác trong danh sách 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma chính là không nên khen người đã mất, dù họ có xinh gái, đẹp trai hay tài giỏi. Bởi theo như ông bà ta ngày xưa, khi khen những người đã mất thì họ rất dễ đi theo mình, vì vậy bạn cần chú ý đến vấn đề này.

Thay vì khen ngợi, bạn hãy sử dụng các từ ngữ cũng như hành động thích hợp khác để bày tỏ sự tiếc thương, chia sẻ và động viên đến người thân của người đã mất.

1.4. Không nên nhìn chằm chằm vào di ảnh của người đã khuất

Đây cũng chính là một trong 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma mà bạn cần lưu ý. Sở dĩ, bạn không nên làm điều này vì để tránh gây ra tình trạng xúc động mạnh hay quá đau buồn cũng như cảm giác bất an cho những người đến tham dự đám tang. Việc kiêng nhìn vào di ảnh của người đã khuất cũng là một trong những cách thể hiện sự tôn trọng với họ.

11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ

Không nên nhìn chằm chằm vào di ảnh của người đã khuất

1.5. Không để chuông điện thoại

Trong những buổi tang lễ, bên cạnh việc kiêng cữ bật tivi hay loa đài ồn ào, những người đến viếng cũng nên không nên để chuông điện thoại to mà chỉ để với âm lượng nhỏ nhất. Điều này giúp tránh tình trạng tiếng chuông điện thoại vang to hoặc có nhạc vui nhộn làm ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của đám tang. Đây là điều thứ 5 trong 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma mà bạn cần phải lưu ý.

1.6. Tránh quay phim và chụp ảnh trong đám ma

Điều kiêng kỵ tiếp theo trong 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma chính là tránh quay phim và chụp ảnh. Bởi những hành động này có thể được xem là không tôn trọng người đã mất. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh và quay phim cũng gây ra tình trạng mất tập trung và phiền hà cho những người đến tham dự buổi lễ.

1.7. Kiêng mang chó, mèo đến những nơi tổ chức đám ma

Nếu như có chó, mèo trong nhà, người nhà cần phải trông giữ thật cẩn thận trước khi người mất được đưa vào áo quan. Điều này vừa thể hiện sự thương tiếc của người nhà với người đã khuất, đồng thời cũng tránh để chó, mèo nhảy qua xác của người chết. Bởi khi chó hoặc mèo nhảy qua xác người chết sẽ gây ra hiện tượng quỷ nhập tràng (người chết bật dậy).

1.8. Không làm rớt đồ cúng

Một trong 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma khác chính là không được làm rớt đồ cúng cho người đã khuất. Đồ thờ cúng đều là những vật vô cùng linh thiêng và thể hiện sự trang trọng tôn kính đối với người đã khuất. Do đó, việc làm rớt đồ cúng có thể khiến cho linh hồn của họ không được yên nghỉ. Nếu như làm đổ vỡ, bạn rất có thể sẽ gặp chuyện không may vì đã thiếu tôn trọng với người chết.

Tìm hiểu thêm: Hướng kê giường ngủ tuổi Nhâm Thìn 1952: Chọn đúng tránh vướng đại kỵ

11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ
Không làm rớt đồ cúng

1.9. Không thề thốt, hứa hẹn với người đã khuất

Khi đi đám ma, bạn tuyệt đối không được thề thốt hay hứa hẹn bất kỳ điều gì với người đã khuất. Đặc biệt là khi bạn đã hứa hẹn nhưng lại không thể thực hiện vì rất có thể họ sẽ đi theo bạn. Ngoài ra, việc thất hứa với người đã mất cũng là điều không nên vì thể hiện sự thiếu tôn trọng họ.

1.10. Phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bị chó dại cắn là những người không nên đi đám tang

Khi đã qua đời, thân thể của người chết sẽ luôn lạnh hơn người bình thường, vì vậy những người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ hạn chế đến dự lễ khâm liệm, an táng hay cải táng. Bởi những người này đều có sức đề kháng tương đối yếu nên khi đến đám tang sẽ rất dễ bị bệnh vì nhiễm hơi lạnh.

Đối với những người bị chó dại cắn cũng tuyệt đối không được đi đám tang vì khi nhiễm phải hơi lạnh, rất dễ lên cơn dại mà qua đời. Những gia đình có phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ hay cụ già ở gần đám tang, hãy đốt vỏ bưởi và bồ kết đặt ngay cửa ra vào để trừ uế khí.

1.11. Không được quay đầu nhìn lại sau khi đã chôn cất

Điều cuối cùng trong danh sách 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma chính là tuyệt đối không quay đầu lại khi đã hoàn tất việc chôn cất. Theo như quan niệm dân gian, trên đường trở về nhà bạn không nên quay đầu lại để tránh tình trạng linh hồn của người đã khuất sẽ theo người sống về nhà.

11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma, điều số 7 nhiều người mắc phải dễ dẫn đến tai hoạ

>>>>>Xem thêm: Hướng Diên Niên Là Gì? Lưu ý,Cách tăng vượng khí, xác định

Không được quay đầu nhìn lại sau khi đã chôn cất

2. Kết luận về 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma

Trên đây là 11 điều kiêng kỵ khi đi đám ma mà bạn cần lưu ý. Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng để thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất và tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *