Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo

Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo
Rate this post

Vãng sanh là thuật ngữ được nhắc nhiều trong Phật giáo nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó. Vậy vãng sanh là gì và người theo đạo Phật thường niệm chú vãng sanh ra sao?

Bạn đang đọc: Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo

1. Vãng sanh là gì?

Vãng sanh là gì vốn là điều được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đạo Phật, bởi lẽ nó là cách nói khác từ từ “chết” – khổ ải mà đời người đều phải trải qua. Vãng sanh được sử dụng để chỉ tính mạng của chúng sanh sau khi rời bỏ cuộc sống trần thế để đến với một thế giới khác. Trong thuyết Di Đà Tịnh Độ, vãng sanh được hiểu đơn giản là thọ sanh về thế giới Cực Lạc. (Theo Wikipedia, Cực Lạc, 27/07/2023).

Sau khi đã hiểu được vãng sanh là gì, chú vãng sanh cũng là thuật ngữ tiếp theo được nhắc đến nhiều nhất. Đây là loạt thần chú dùng để trì tụng và hóa giải các nghiệp chướng do con người trước khi vãng sanh gây ra. Chú vãng sanh còn thường được gọi với cái tên Tịnh độ Đà la ni hoặc đầy đủ hơn là A Di Đà Phật Căn Bốn Bí Mật Thần Chú.

Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo

Trong phật giáo, vãng sanh là gì?

2. Ý nghĩa của chú vãng sanh là gì?

Thế giới trần thế đầy rẫy sự tạp nham và tạm bợ, sinh ra cảm giác bất an trước những thử thách, khó khăn hoặc tai họa ập đến. Con người từ đó bị nhiều thứ chi phối, sinh ra nhiều tư tưởng và việc làm không đúng để bảo toàn lợi ích của mình. Vì thế, khi chết đi, con người mang theo hậu quả của cuộc sống trần thế và phải trả giá về những sai phạm của mình. Người ta gọi những điều không tốt mà con người gây ra sẽ là “nghiệp chướng”.

Từ đây, khi tìm hiểu về Phật pháp, con người hiểu được ý nghĩa của chú vãng sanh là gì thì mới có ý thức cứu mình khỏi những hệ lụy khi còn sinh thời. Đọc chú vãng sanh sẽ giúp con người nghiệp trừ được một số nghiệp chướng căn bản, mang lại cuộc sống yên ổn hơn nơi trần thế và được vãng sanh về nơi cực lạc.

Tìm hiểu thêm: Tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024 sẽ có phúc khí hay gặp vận hạn lớn?

Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo
Chú vãng sanh có ý nghĩa thế nào?

3. Tụng chú vãng sanh có cần thiết không?

Tụng chú vãng sanh có thể đang không được nhiều người chú trọng đọc khi còn sống, phần lớn chỉ đợi đến khi an nghỉ rồi mới tụng chú theo thủ tục. Ngoài ra, trong các ngày lễ, đặc biệt là lễ Vu Lan, tại nhà Chùa thường sẽ tụng chú vãng sanh để các Phật tử cầu nguyện cho tổ tiên và nhiều linh hồn khác. (Theo Wikipedia, Vu Lan, 29/09/2023)

Tuy nhiên, khi đã biết rõ chú vãng sanh là gì thì các Phật tử nên tụng chú bất cứ lúc nào cảm thấy cần tìm kiếm sự nương tựa và gửi gắm. Việc làm này không chỉ góp phần cầu tụng cho chính bản thân người tụng mà còn giúp cho nhiều linh hồn khác có cơ hội trở về miền cực lạc. Dựa trên một số nguyên tắc cơ bản là người tụng cần tịnh tâm, tìm nơi yên tĩnh và bỏ qua tư tưởng thế tục, chú vãng sanh sẽ phát huy được sức mạnh của nó.

4. Bộ thần chú vãng sanh được sử dụng trong đạo Phật

Trong đạo Phật, chú vãng sanh được niệm theo bản tiếng Hán và được phiên âm ra nguyên văn tiếng Phạn để người niệm chú dễ dàng sử dụng hàng ngày. Vậy, Phật tử cần hiểu được vãng sanh là gì và ý nghĩa của nó ra sao, sau đó hãy tụng như sau:

– Namo Amitàbhàya
(Na-mô A-mi-ta-pha-gia)
Nam mô A di đa bà dạ
Quy mạng Vô Lượng Quang
– Tathàgatàya
(Ta-tha-ga-ta-gia)
Đa tha dà đa dạ
Như Lai
– Tadyathà
(Ta-di-gia-tha)
Đa điệt dạ tha
Nên nói thần chú
– Amrto dbhave
(A-mờ-rật-tô đồ-pha-vê)
A di rị đô bà tỳ
Cam lộ hiện lên
– Amrta sambhave
(A-mờ-rật-ta sam-pha-vê)
A di rị đa tất đam bà tỳ
Cam lộ phát sinh
– Amrta vikrànte
(A-mờ-rật-ta vi-kờ-răm-tê)
A di rị đa tì ca lan đế
Cam lộ dũng mãnh
– Amrta vikrànta gamini
(A-mờ-rật-ta vi-kờ-răm-ta ga-mini)
A di rị đa tì ca lan đa già di ni
Đạt đến Cam lộ dũng mãnh
– Gagana kìrtti kare
(Ga-ga-na kít-ti ka-rê)
Già già na, chỉ đa ca lệ
Rải đầy hư không
– Svàhà
(Sờ-va-ha)
Ta bà ha
Thành tựu cát tường

Vãng sanh là gì? Bất ngờ với ý nghĩa của vãng sanh trong Phật giáo

>>>>>Xem thêm: Tử vi hôm nay 5/11/2023 của 12 con giáp: Tý an nhàn, Dần hanh thông

Bộ chú Vãng sanh được sử dụng trong Phật giáo

Ngoài việc chuyên chăm niệm chú, Phật tử cũng cần phải giữ giới, tịnh khẩu và ăn chay để tâm hồn trở nên thanh tinh. Đặc biệt, chú vãng sanh cũng cần được tụng đều đặn, tương đương 21 biến trong ngày đêm sáu thời. Sau khi thực hiện được những điều này, cho dù chưa thật sự hiểu vãng sanh là gì, Phật tử cũng sẽ nhờ hành động mà diệt trừ được nhiều nghiệp chướng, có cuộc sống phước lạc hơn cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

5. Các lưu ý khi đọc chú vãng sanh là gì?

Khi đọc chú vãng sanh, Phật tử cần lưu ý:

  • Không phân tâm, gạt bỏ suy nghĩ trần tục.
  • Thực hành đạo cúng trong không gian linh thiêng.
  • Tham gia vào khóa tu để hiểu ý nghĩa chú vãng sanh là gì, sau đó mới được hướng dẫn cách tụng chú đúng đắn.

Như vậy, vãng sanh là gì và sự cần thiết của chú vãng sanh sẽ giúp cho nhiều Phật tử được giác ngộ và có ý thức tu dưỡng để trở về miền cực khi nhắm mắt xuôi tay. Vì thế, nếu muốn được thọ sanh vào cõi như ý, hãy kiên trì tụng chú và thực hiện các việc thanh tịnh, để được Đức Phật phổ độ và ban phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *