Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh
Rate this post

Các ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn là điểm đến nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm thành phố mang tên Bác. Chúng đã trở thành nơi tìm kiếm yên bình, sự thanh tịnh và an lạc, tạo nên một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với không khí sôi động của nhịp sống đô thị hàng ngày.

Bạn đang đọc: Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

1. Ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn – Chùa Vĩnh Nghiêm

  • Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 4,Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm, một trong những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn, xứng đáng được ghi vào danh sách các ngôi chùa linh thiêng hàng đầu của thành phố. Chùa sở hữu một tuyệt phẩm về kiến trúc vô cùng độc đáo và hoành tráng với diện tích bao la 6000m2, sử dụng những đường nét điêu khắc tinh tế để lại những ấn tượng vô cùng mạnh mẽ cho mọi du khách khi đặt chân đến đây.

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn

Khi bước chân vào khuôn viên của Chùa Vĩnh Nghiêm và tiến qua cổng Tam quan, bạn sẽ bị thu hút bởi công trình tháp đá to lớn. Đây cũng là một trong số ít các chùa ở Sài Gòn mà bạn có thể tìm thấy tháp Xá Lợi cộng đồng, nơi lưu trữ tro cốt của những người đã khuất. Vì lý do đó, chùa Vĩnh Nghiêm thường trở thành điểm đến linh thiêng của nhiều người dân. Họ tới đây tưởng nhớ và dâng hương những người thân yêu trong gia đình, hay đơn giản chỉ là để mong muốn tìm kiếm giây phút bình yên cho bản thân.

2. Chùa Hoằng Pháp – Huyện Hóc Môn, TPHCM.

  • Địa chỉ: 196 Lê Lợi, Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Xếp thứ hai trong danh sách những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn chính là chùa Hoằng Pháp. Ngôi chùa này nổi tiếng với những kiến trúc truyền thống, từ cổng Tam quan lợp ngói đỏ đến các tòa điện và bảo tháp. Điểm đặc biệt của chùa Hoằng Pháp chính là tháp Nhị Nghiêm (nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử). Tháp được xây dựng theo một kiến trúc độc đáo, với việc sử dụng gạch men tạo nên một vẻ đẹp riêng.

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

Khóa tu hàng năm tổ chức tại chùa Hoằng Pháp​

Khuôn viên của chùa Hoằng Pháp rất rộng lớn và được bao phủ bởi nhiều cây xanh tạo nên một không gian mát mẻ, thư giãn cho khách tham quan cùng người chiêm bái và cầu nguyện. Chùa Hoằng Pháp cũng nổi tiếng với các khóa tu, thu hút hầu hết các bạn sinh viên cũng như người theo đạo hoặc không theo đạo. Bên cạnh đó, những hoạt động từ thiện của các sư thầy trong chùa cũng nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng.

Khóa tu tại chùa Hoằng Pháp thường hấp dẫn hàng nghìn người tham dự mỗi năm. Trong thời gian đó, bạn sẽ học được nhiều giá trị về văn hóa Phật giáo, bao gồm cách chắp tay, lễ bái, xá chào, lễ lạt, tu tâm và tu tính. Ngoài ra, trong các khóa tu còn có nhiều hoạt động thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Xem thêm: Vị Phật Nào Đứng Đầu Trong Tam Giới? Giải Mã Thế Giới Về Phật Pháp

3. Chùa Bà Thiên Hậu – Quận 5, TPHCM.

  • Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Bà Thiên Hậu cũng là một ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn. Đây là ngôi chùa xuất hiện lâu đời nhất ở Sài Gòn, đã tồn tại hơn 256 năm. Chùa bà Thiên Hậu trở thành nơi thờ tự truyền thống của người Hoa, với một kiến trúc lôi cuốn đậm chất Á Đông. Bốn tòa nhà của chùa được sắp xếp thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.

Có một đặc điểm độc đáo ít người biết là toàn bộ vật liệu để xây dựng ngôi chùa này đều được vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Điều này thể hiện sự công phu và tầm quan trọng của ngôi chùa lịch sử này trong gần 300 năm tồn tại.

Tìm hiểu thêm: Chọn hướng đặt bàn thờ tuổi Bính Thìn may mắn, phát tài phát lộc

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh
Chùa bà Thiên Hậu với kiến trúc độc đáo​

Chùa Bà Thiên Hậu nằm tại khu vực cư ngụ của người Hoa. Ngôi chùa này bao gồm bốn tòa nhà được liên kết với nhau, tạo nên một không gian lớn với ánh sáng tự nhiên và vô cùng thông thoáng. Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu vẫn thu hút nhiều du khách tham quan và tham dự các lễ kỷ niệm vào những dịp quan trọng như Tết, Rằm, Mùng 1 cùng nhiều dịp khác.

Chùa Bà Thiên Hậu hiện vẫn lưu trữ nhiều hiện vật quý hiếm, bao gồm các bức họa đắp nổi thể hiện tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng) và hơn 400 món cổ xưa. Kiến trúc của chùa nổi bật với các vách tường trang trí bằng gốm nung theo truyền thống Trung Quốc, tạo nên một không gian trang trọng, tôn nghiêm.

4. Chùa Giác Lâm – Quận Tân Bình, TPHCM.

  • Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân – Phường 10 – Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Chùa Giác Lâm được xây dựng vào năm 1744, thường được gọi với cái tên thân quen là chùa Sơn Can. Được trang bị những đặc điểm kiến trúc độc đáo, đặc trưng của vùng Nam Bộ, chùa Giác Lâm tỏa sáng qua thiết kế với hình dáng chữ Tâm độc lạ.

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

Chùa Giác Lâm một trong những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn

Chùa Giác Lâm ghi điểm với khách tham quan nhờ việc sử dụng tới 7500 chiếc đĩa gốm để trang trí toàn bộ mặt tường của điện Phật, tháp Tổ và mái ngói. Tại quần thể chính điện của chùa, bạn sẽ nhận thấy kiến trúc theo nguyên tắc “Tiên bái Phật, Phật bái Tổ” và cấu trúc “một gian hai chái” đậm chất truyền thống, với bốn cột chính thần thánh, gọi là tứ trụ.

Năm 1988, Chùa Giác Lâm đã được công nhận là Di tích lịch sử và văn hóa quốc gia bởi Bộ Văn hóa – Thông tin. Bên cạnh đó, Giác Lâm cũng là ngôi chùa được giới Phật tử chọn làm nơi tổ chức các nghi lễ quan trọng của thành phố. Chính vì lý do này, thường có nhiều du khách ghé thăm chùa trong những dịp lễ quan trọng như Lễ Phật Tử, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan.

Xem thêm: Đại Thế Chí Bồ Tát Là Ai? Sự Tích Của Đức Phật Với Trí Tuệ Viên Mãn

5. Chùa Pháp Hoa – Quận 3, TPHCM.

  • Địa chỉ: 870 Trường Sa – Phường 14 – Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Với hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển, Chùa Pháp Hoa Sài Gòn đã trở thành một trong những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn, nhiều người địa phương tới viếng thăm. Chùa được xây dựng vào năm 1928 dưới sự dẫn dắt tận tâm của Hòa thượng Đạo Hạ Thanh.

Top 5 ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn: Ghé thử để tìm kiếm sự bình an, thanh tịnh

>>>>>Xem thêm: Sinh Năm 1959 Bao Nhiêu Tuổi? Mệnh gì? Cung gì? Tuổi con gì?

Vẻ đẹp mê hồn của chùa Pháp Hoa

Sau những sóng gió lịch sử và biến cố trong nhiều giai đoạn, chùa Pháp Hoa đã trải qua nhiều lần tu sửa để hiện thời trở nên đẹp và lộng lẫy như chúng ta thấy ngày nay. Mặc dù đã tồn tại từ lâu, nhưng đến năm 2015, ngôi chùa này mới chính thức được công nhận là Di tích lịch sử bởi Sở Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch.

Lối vào của chùa bao phủ bởi nhiều cây xanh tươi mát, nhưng điều đặc biệt nhất chính là sự nổi bật của những chòm hoa lan nở rộ. Đây có lẽ là điểm thu hút đông đảo du khách, bởi khi bước chân vào đây, ta không chỉ có cơ hội trải nghiệm không gian yên bình và linh thiêng của đền đài thiền môn mà còn được ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp.

Những ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn ở trên không chỉ là điểm đến để tham quan, khám phá lịch sử và văn hóa Phật giáo mà còn là nơi tìm kiếm sự bình yên bên trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nếu có dịp đến với thành phố mang tên Bác bạn đừng nên bỏ lỡ những địa điểm này nhé.

Du lịch Sài Gòn hiện nay đang phát triển tạo cơ hội việc làm Sài Gòn cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *