Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?
Rate this post

Nhiều người quan niệm nhà có tang thì không nên đi chúc Tết đầu năm, vậy tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?

Bạn đang đọc: Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Tết là thời điểm để gia đình, người thân sum vầy sau một năm xa cách để làm việc và học hành. Nhưng không may nhà có tang trong Tết thì các gia đình thường kiêng không đi chúc Tết. Vậy, tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?

Không may nhà có tang trong Tết thì phải kiêng gì? Và tại sao nhà có tang lại phải kiêng đi chúc Tết đầu năm?

Theo quan niệm truyền thống thì nhà có tang nên kiêng kỵ đi chúc Tết đâu năm. Lý do là nhà đang có tang mà đi chúc Tết vào đầu năm thì sẽ mang lại điều không may mắn, vận rủi hoặc mang lại những điều xủi xẻo cho gia đình khác.

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết? và nhà có tang kiêng đi chúc Tết trong bao lâu?

Ngoài việc băn khoăn “Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?” thì việc phải kiêng đi chúc Tết trong bao lâu cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy nhà có tang kiêng đi chúc Tết trong mấy ngày Tết? Hay phải kiêng không được đi chúc Tết trong cả năm.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam thì ngày mùng 1 Tết là ngày mà các gia chủ đón tài lộc và may mắn vào nhà nên người đến chơi nhà ngày đầu năm rất quan trọng.

Người đến chúc Tết ngày mùng 1 phải là người hợp tuổi với gia chủ để mang lại thịnh vượng và may mắn trong cả năm cho cả gia chủ. Chính vì thế mà nhà có tang thì kiêng không nên đi chúc Tết vào ngày mùng 1 vì sẽ mang lại cho gia chủ những điều xui xẻo và đen đủi trong năm mới cho gia chủ.

Tuy nhiên phong tục nhà có tang kiêng đi chúc Tết từng vùng miền sẽ có sự khác nhau. Có một số vùng miền thì gia đình có tang sẽ kiêng không đi chúc Tết trong 3 ngày Tết. Sau 3 ngày Tết thì những nhà có tang có thể đến gia đình khác chơi bình thường.

Tìm hiểu thêm: Tử vi hôm nay 12/10/2023 của 12 con giáp: Hợi khởi sắc, Tuất thành công

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm?

>>>>>Xem thêm: Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Giáp Tý 2024: Tuổi nào tốt, tuổi nào xấu?

Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết đầu năm là băn khoăn của nhiều người

Tuy nhiên cũng có một số vùng thì nhà có tang sẽ kiêng không đi chúc Tết gia đình khác suốt cả một dịp lễ. Có nghĩa là gia đình nhà có tang sẽ không đi chúc Tết bất cứ một nhà nào?

Xem thêm: Mâm Cúng Hoá Vàng Chuẩn Nhất Theo Gợi Ý Của Các Chuyên Gia

Nhà có tang kiêng gì ngày Tết?

Ngoài việc nhà có tang kiêng đi chúc Tết đầu năm thì dưới đây là những mà nhà có tang cần kiêng trong dịp Tết:

Nhà có tang không nên trang trí nhà cửa quá rực rỡ

Theo quan niệm truyền thống, vào dịp Tết những gia đình có tang cần giản dị, không nên trang hoàng nhà cửa rực rỡ, hoa lá quá. Quan niệm dân gian cho rằng nếu như nhà có tang vẫn trang trí nhà cửa quá rực rỡ thì sẽ bị coi là không tôn trọng người đã mất.

Việc nhà có tang vẫn trang trí nhà cửa rực rỡ trong dịp Tết cũng rất dễ gây phản cảm với những người xung quanh. Vì thế những nhà có tang trong dịp Tết chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày chút hoa quả và thắp đèn hương để nhà có không khí ấm cúng và thanh tịnh là được.

Nhà có tang không nên mua sắm nhiều

Một quan niệm nữa của dân gian là những gia đình có tang không nên mua sắm nhiều đồ, nhất là những đồ vật sang trọng, sặc sỡ.

Người xưa cho rằng nếu gia đình có người mới mất mà mua quá nhiều những đồ như vàng bạc, đá quý, bánh kẹo thì sẽ bị coi là không có tình cảm, không quan tâm đến người mới mất. Ngoài ra ra việc mua sắm quá nhiều cũng gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Những nhà có tang chỉ nên mua sắm vừa đủ, mua những đồ vật cần thiết đối với người đã khuất như đồ cúng, đồ thờ.

Không được phát tang vào ngày mùng 1 Tết

Theo quan niệm từ xưa nếu như những nhà có người mất vào đêm 30 Tết thì không nên phát tang vào sáng ngày mùng 1 Tết mà nên dừng lại sau một vài ngày với phát tang.

Nếu phát tang vào ngày mồng 1 Tết sẽ mang lại không khí ảm đạm, buồn bã với những gia đình khác, khiến những gia đình khác không được may mắn.

Ngoài ra nhà có tang còn cần kiêng không đi chúc Tết hoặc xông nhà người khác dịp năm mới; kiêng không cất khăn tang quá sớm; kiêng không ăn uống quá nhiều trong dịp Tết…

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới

Trên đây chúng tôi đã giải đáp về câu hỏi “Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?”. =-Ngoài nhà có tang kiêng đi chúc Tết đầu năm thì những gia đình bình thường cũng cần kiêng những điều dưới đây trong ngày đầu năm mới:

Kiêng quét nhà, hốt rác ngày đầu năm mới

Theo quan niệm của người xưa thì ngày đầu năm không nên quét nhà, đổ rác hoặc nếu có quét nhà thì cũng quét vào một góc chứ không hốt rác hoặc hất rác ra ngoài cửa.

Người xưa cho rằng quét rác ngày Tết cũng là đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà, tiền tài cũng theo đó mà ra khỏi cửa, năm đấy sẽ bị hao hụt tiền tài.

Kiêng nói những điều không may mắn ngày đầu năm mới

Người xưa cho rằng nói những lời không may ngày đầu năm sẽ khiến cả năm đen đủi. Nên ngày đầu năm mới chỉ nên nói những điều hay ý đẹp.

Kiêng cho nước cho lửa ngày đầu năm mới

Theo quan niệm của người xưa thì lửa có màu vàng, màu đỏ hai màu tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa ngày đầu năm mới là sẽ cho đi sự may mắn, cả năm sẽ bị xui xẻo.

Kiêng làm vỡ đồ ngày đầu năm mới

Ngày đầu năm cần cẩn thận tiếp xúc với những đồ dễ đổ vỡ trong nhà như là: bát, đĩa, ly, tách,… Vì theo quan niệm của người xưa việc đổ vỡ ngày đầu năm là tín hiệu không tốt, thể hiện sự chia lìa và đổ vỡ của gia đình trong cả năm.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn “Tại sao nhà có tang lại kiêng đi chúc Tết?”. Thông tin trong bài mang tính tham khảo và chiêm nghiệm.

Xem thêm: Đầu Năm Người Kinh Doanh Nên Đi Đền Nào Để Thuận Lợi Cả Năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *