Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn
Rate this post

Xông đất là gì? Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm bao gồm những gì? Trong dịp Tết Nguyên Đán, việc xông đất là một phần không thể thiếu của nền văn hóa truyền thống của người Việt. Mọi người tin rằng người xông đất được coi là người đại diện đem đến cho gia chủ những điều tốt lành trong suốt một năm tới.

Bạn đang đọc: Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn

1. Xông đất có ý nghĩa gì?

Xông đất có ý nghĩa gì và những điều kiêng kỵ khi xông nhà? Trong truyền thống của người Việt, đêm giao thừa không chỉ đánh dấu sự chấm dứt của một năm, mà còn là sự khởi đầu của một chặng đường mới. Họ tin rằng, việc người đầu tiên bước chân vào ngôi nhà sẽ mang theo sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Vì vậy, việc đón tiếp và xông đất được xem là một nghi thức trọng đại đối với người dân Việt Nam.

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn

Xông đất mang ý nghĩa về một năm mới thịnh vượng

Người được chọn làm người xông đất thường được sắp đặt trước và họ mang theo các món quà như trái cây tươi ngon hoặc bánh mứt và đặc biệt là lì xì may mắn cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Gia chủ chào đón khách một cách nồng nhiệt, vui vẻ và nhiệt tình, thể hiện lòng biết ơn, sẵn sàng chia sẻ niềm vui của mùa Tết. Trong khoảnh khắc này, không chỉ có những lời chúc mừng năm mới, mà đây còn là dịp ôn lại những điều đã làm được trong năm cũ và nói về những kế hoạch, ước mơ hoài bão cho tương lai.

Mặc dù cuộc gặp gỡ này thường kéo dài không lâu, khoảng năm mười phút, nhưng nó chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, giúp xây dựng và củng cố tình cảm trong gia đình, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, tạo ra nền tảng may mắn cho một năm mới tràn đầy hy vọng với nhiều cơ hội tốt đẹp.

2. Cách chọn người xông nhà hợp tuổi đem lại may mắn

Dựa trên những điều kiêng kỵ khi xông nhà vào năm mới, gia chủ có 2 cách chọn người xông đất giúp sau đây:

  • Những người có học thức và vị trí xã hội cao thường được lựa chọn là người xông đất dựa trên sự hòa hợp về tuổi tác đối với gia chủ. Người được chọn để xông đất thường là người đàn ông đứng đắn, có vai trò quan trọng trong gia đình.

  • Người dân lao động có cách lựa chọn người xông đất đơn giản hơn. Họ tập trung vào tính cách tốt, tinh thần khỏe mạnh và người được chọn có một gia đình hòa thuận, yên ấm. Hơn nữa. họ thường chú trọng đến khả năng kinh doanh khá lạc của người xông đất.

Tìm hiểu thêm: Cung Cự Giải Hợp Với Cung Nào Để Có Chuyện Tình Đẹp?

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn
Người xông đất thường là người có học thức hoặc sức khỏe tốt

Tuy nhiên, ở một số vùng miền, vẫn tồn tại quan niệm cổ hủ trọng nam khinh nữ. Người ta tin rằng nếu đàn bà hoặc con gái đến nhà xông đất vào ngày đầu năm, có thể mang đến điềm xui xẻo và không may cho gia chủ. Do đó, nhiều phụ nữ thường e ngại đến chúc Tết cho họ hàng và láng giềng vào dịp này. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, sự hiện đại và tôn trọng bình đẳng đã dần thay đổi quan điểm này. Người ta thường chọn người xông đất dựa trên sự hòa hợp về tuổi tác, không phân biệt giới tính.

Xem thêm: Xem Tuổi Xông Đất Cho Gia Chủ Sinh Năm 1974 Và Những Lý Giải Thú Vị

3. Những người được chọn nên làm gì khi tới xông đất?

Người đến nhà xông đất thường chỉ ghé thăm và chúc Tết trong khoảng thời gian ngắn, thường là từ 5 đến 10 phút. Họ đến để mang lời chúc tốt đẹp cho gia đình chủ nhà một năm mới thịnh vượng và tài lộc. Vậy những điều kiêng kỵ khi xông nhà và đối tượng xông đất nên làm gì?

Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm mới tuyệt đối không mắc phải để đón may mắn

>>>>>Xem thêm: Hé lộ sự thật nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì?

Việc mà người được chọn tới xông đất cần làm là mang lời chúc tốt đẹp cho gia chủ

Khi đến xông đất, người được chọn sẽ bắt đầu bằng việc chào hỏi và đưa lời chúc cho gia đình chủ nhà, mong rằng mọi việc trong năm mới sẽ thăng tiến và thuận lợi. Sau đó, họ thường tham gia vào việc thưởng thức các loại bánh kẹo và trái cây, mà thường được xem như biểu tượng của may mắn. Trang phục mà người xông đất đầu năm diện vào thời khắc này cũng được nhiều gia chủ chú ý. Người xông đất thường mặc quần áo có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là màu đỏ, màu được coi là mang lại nhiều may mắn.

Chủ nhà thường sẽ trao bao lì xì cho người đến xông nhà, cùng với những lời chúc tốt đẹp cho họ trong năm mới. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn và sự chào đón nồng hậu đối với họ.

Xem thêm: Tuổi Xông Đất Cho Gia Chủ Sinh Năm 1985 Vào Năm Mới 2024

4. Những điều kiêng kỵ khi xông nhà đầu năm

Vì xông đất có ý nghĩa quan trọng, nên cần tuân theo một số quy tắc và những điều kiêng kỵ khi xông nhà sau đây:

  • Mọi người thường cho rằng phụ nữ mang tính âm vì vậy không nên tham gia vào công việc xông đất đầu năm. Ngược lại, xông đất thường liên quan đến việc mang dương khí vào nhà và nó được coi là cách để thu hút tài lộc, sức khỏe đến với gia chủ. Do đó, đàn ông thường được yêu tiên chọn làm người xông đất. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, quan niệm này đã trở nên linh hoạt hơn và phụ nữ cũng có thể tham gia xông đất, miễn là họ hợp tuổi với gia chủ.

  • Người có những chuyện buồn trong gia đình hoặc khắc tuổi với gia chủ thường không nên tham gia xông đất.

  • Trong lễ xông đất, tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng.

  • Người xông đất cần đảm bảo rằng họ không vướng vào các vụ kiện cáo, tranh chấp pháp lý hoặc vi phạm luật pháp.

  • Chủ nhà không nên thuê người đến xông đất mà nên chọn người quen thân thích để thực hiện nghi thức này.

Theo thời gian, những điều kiêng kỵ khi xông nhà truyền thống đã dần mất đi hoặc trở nên mờ nhạt trong bối cảnh cuộc sống hiện đại đầy biến đổi. Ngày nay nhiều gia đình Việt đã không còn đặt nặng thủ tục xông đất đầu năm để thu hút may mắn đến với gia đình. Thay vào đó họ đề cao chữ Tâm, sống hướng thiện, tích đức bằng những việc làm thường ngày và cho rằng chính những điều đó sẽ giúp cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *