Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền
Rate this post

Ngày vía Thần Tài cúng gì để cầu phúc, tài lộc và may mắn cho cả năm? Ngày vía Thần Tài là dịp lễ trọng đại trong văn hóa tâm linh của người Việt trong những ngày đầu năm. Chuẩn bị lễ cúng bái đầy đủ và thành công thì ngồi rung đùi bạn cũng hưởng lộc giàu sang, làm ăn phát tài phát lộc.

Bạn đang đọc: Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền

1. Ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài là nghi lễ đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, phú quý cho con người. Đây là vị thần cai quản việc buôn bán, kinh doanh nên mỗi gia đình sẽ thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ riêng. Hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình sẽ tiến hành làm mâm cúng để cúng vía Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền

Ngày vía Thần Tài là nghi lễ cúng bái quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt

Đây cũng chính là cơ hội để các gia đình thể hiện lòng biết ơn và cầu xin Thần Tài phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt trong năm mới. Để chuẩn bị ngày vía Thần Tài long trọng, các gia đình thường sắm sửa lễ vật cẩn thận, mua vàng và cúng bái thật thành tâm.

Ngày vía Thần Tài đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ và thực hiện qua nhiều thế hệ người Việt. Điều này dễ hiểu vì sao nhu cầu tìm kiếm mâm lễ ngày vía Thần Tài cúng gì lại được nhiều người quan tâm đến vậy.

2. Chuẩn bị mâm lễ ngày vía Thần Tài để năm mới tiền tài như nước

Ngoài việc biết ngày vía Thần Tài cúng gì, các gia đình cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng để được Thần Tài gõ cửa giúp việc làm ăn kinh doanh phát tài, thuận buồm xuôi gió. Vào ngày mùng 10 âm lịch hàng năm, các gia đình sẽ sắm lễ những lễ vật sau đây để dâng lên bàn thờ thần Tài để lấy may.

2.1. Bộ Tam sinh

Bộ Tam sinh là lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ cúng bái của người Việt, đặc biệt là trong ngày vía Thần Tài. Tam sinh bao gồm ba loại thực phẩm tượng trưng cho lễ vật thuộc Thổ – Thuỷ – Thiên:

 • Thịt heo hoặc thịt bò là vật sinh trên cạn, đại diện cho hệ sinh vật sống trên mặt đất.

 • Tôm, cua là đại diện cho vật sinh dưới nước, biểu trưng cho hệ sinh vật thủy sinh.

 • Trứng gà hoặc trứng vịt đại diện cho vật sinh trên trời, tượng trưng cho hệ sinh vật có khả năng bay lượn trên bầu trời.

 • Ngoài ra, tùy theo điều kiện kinh tế, người dân có thể bổ sung thêm một số lễ vật quý hiếm như tôm hùm, cua hoàng đế.

Về mặt tâm linh, bộ Tam sinh thể hiện sự tôn kính, cúng dường đầy đủ của gia chủ tới các loài sinh vật. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ người Việt gìn giữ đến tận ngày nay.

2.2. Các loại bánh

Trong mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài, các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các loại bánh để dâng lên bàn thờ. Mỗi loại bánh lại mang một ý nghĩa riêng về sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc.

Các loại bánh truyền thống như bánh bao, bánh dẻo, bánh trôi tượng trưng cho sự trọn vẹn, đầy đủ. Còn các loại bánh ngọt được làm thành hình dáng tiền vàng, đồng tiền hay vật phẩm quý giá biểu trưng cho sự giàu sang phú quý mà mọi người mong cầu.

Tìm hiểu thêm: Phật bản mệnh tuổi Sửu hoá dữ thành lành, linh nghiệm vô cùng

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền
Các loại bánh được gia chủ chuẩn bị đầy đủ để dâng lên bàn thờ Thần Tài

Bên cạnh đó, bánh xôi với nhiều màu sắc rực rỡ tạo cảm giác vui vẻ, hân hoan để cầu mong cuộc sống đủ đầy. Những chiếc bánh in hình chữ Phúc, Lộc, Thọ lại thể hiện ước nguyện chúc phúc lộc cho gia chủ.

2.3. Hoa thơm, trái ngọt

Hoa quả và trầu cau là những món lễ vật giúp mâm cúng Thần Tài trọn vẹn hơn. Các loại hoa tươi thơm như hoa cúc, hoa hồng tươi tắn tượng trưng cho sự tốt lành, hạnh phúc. Bên cạnh đó các loại quả chín mọng, ngọt ngào như xoài, vải, nhãn cũng được chọn lựa kỹ càng, rửa sạch và xếp gọn gàng trên mâm lễ cúng. Sự đầy đủ của hoa quả như cầu mong cuộc sống no đủ, hạnh phúc viên mãn.

Ngoài ra, trầu cau cũng được các gia chủ bày biện cầu kỳ, khéo léo để tượng trưng cho những điều may mắn, tốt đẹp mà người Việt cầu mong vào đầu năm mới.

2.4. Một số lễ vật khác

Ngoài những lễ vật chính đặc trưng như hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, bộ Tam Sinh, mâm cúng ngày vía Thần Tài còn bao gồm một số lễ vật quan trọng khá như:

 • Gạo, muối, trà, rượu là những thực phẩm thiết yếu, đại diện cho sự trọn vẹn, đầy đủ trong cuộc sống.

 • Nến, hương, đèn điện tượng trưng cho ánh sáng soi đường, xua tan bóng tối.

 • Đồ mã là giấy tiền vàng mã, biểu trưng cho sự may mắn, phú quý. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, bày biện quá nhiều đồ mã gây lãng phí.

3. Ngày vía Thần Tài cúng gì để chiêu tài hút lộc thành công?

Sau khi chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, gia chủ chắc chắn sẽ muốn biết ngày vía Thần Tài cúng gì để chiêu tài hút lộc thành công. Với các gia chủ làm ăn kinh doanh hãy sửa soạn các lễ cúng sau để được Thần Tài gõ cửa:

3.1. Lễ cúng mặn

Nếu bạn lo lắng gia đình ăn mặn thì ngày vía Thần Tài cúng gì để thể thiện lòng thành tâm nhất. Theo quan niệm dân gian, mâm cúng mặn ngày vía Thần Tài sẽ bao gồm:

 • 5 loại trái cây (trong đó nên có trái dừa)

 • 1 bình hoa bông thọ

 • 2 điếu thuốc lá

 • 5 cây nhang

 • 2 miếng vàng bạc

 • 2 ngọn nến

 • Gạo

 • Muối hột

 • Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng gà hoặc vịt, 1 miếng thịt heo, 1 con cua hoặc tôm – luộc chín tất cả.

Ngày vía Thần Tài cúng gì để may mắn nhân đôi, tiền đẻ ra tiền

>>>>>Xem thêm: Ngày Thanh Minh Ngày Nào? Xem giờ tốt xấu năm 2024

Tìm hiểu ngày vía Thần Tài cúng gì để có sự chuẩn bị tươm tấp giúp Thần Tài gõ cửa thành công

Ngoài ra, các gia đình có thể chuẩn bị thêm cua biển, thịt heo quay và những trái chuối chín vàng mọng nước bởi truyền thuyết kể rằng đây là những món ăn mà Thần Tài rất ưa thích.

3.2. Lễ cúng chay

Ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình ăn chay vẫn tổ chức lễ cúng thần Tài long trọng để cầu mong sự may mắn, tài lộc. Trên bàn thờ Thần Tài không thể thiếu 5 loại trái cây tươi ngon, trong đó phải có trái dừa tượng trưng cho sự no đủ. Bình hoa tươi thắm, hai ngọn nến lung linh cùng khói hương bay ngát tỏ lòng thành tâm của người cúng. Hai miếng vàng bạc lấp lánh, gạo trắng tinh khiết là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý.

Thay vì các món mặn, người ta chuẩn bị những loại bánh chay thơm ngon như bánh tét, bánh ít để dâng lên bàn thờ. Các loại bánh ngọt với vị đậu xanh cũng rất được lòng Thần Tài. Bàn thờ được trang trí thêm với hoa cúc tươi và giấy vàng khắc chữ phú quý.

Hiện nay, các mặt hàng ăn chay dễ kiếm, nên việc chuẩn bị lễ vật không quá khó khăn. Nhiều người còn mua thêm vàng mã đặt lên bàn thờ để cầu lộc, sau đó mang theo bên mình để hưởng phúc.

Đọc đến đây chắc bạn đã biết ngày vía Thần Tài cúng gì rồi phải không nào. Đây là dịp quan trọng để bạn thể hiện lòng thành kính, cầu mong Thần Tài phù trợ sự thịnh vượng cho gia đình và công việc trong năm mới. Hãy chuẩn bị đầy đủ mâm cúng để cả năm tấn tài tấn lộc nhé.

 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Gì? Chọn Ngay Thứ Này Để Năm Mới Vàng Bạc Đầy Nhà
 • Bản Mệnh Là Gì? Cách Chọn Bản Mệnh Giúp Cuộc Đời Thuận Lợi, Tiến Tới Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *