5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên
Rate this post

5/9 là ngày gì? Đây là ngày không còn xa lạ với người Việt Nam, ngày bắt đầu cho một năm học mới. Cứ hàng năm, đến 5/9 các trường học sẽ tổ chức khai giảng, học sinh tựu trường. Liệu ngày 5/9 còn có ý nghĩa gì khác, tại sao lại chọn ngày này làm khai giảng? Tìm hiểu tất cả thông tin về ngày 5 tháng 9 qua chia sẻ sau.

Bạn đang đọc: 5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

1. Ngày 5/9 là ngày gì theo dương lịch?

Ngày 5/9 là ngày gì? Đây được biết đến là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, cũng là ngày khai giảng của tất cả học sinh trên đất nước Việt Nam, bắt đầu cho một năm học mới. 5/9 là ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục, đối với nhà giáo, các thế hệ học sinh, sinh viên cũng như với các bậc phụ huynh.

Vào ngày này, các em kết thúc kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng để bắt đầu vào năm học mới. Các em học sinh chính thức lên lớp, bắt đầu chương trình học cao hơn so với năm trước. Các em nhỏ mẫu giáo chính thức vào cấp 1, bắt đầu phổ cập giáo dục theo quy định. Học sinh chuyển cấp làm quen với ngôi trường mới, lớp mới, bạn mới. Ngày khai giảng 5/9 được thực hiện bắt đầu từ năm 1945 và đến nay đã được gần 80 năm.

Ngoài là ngày khai giảng thì ngày 5/9 là ngày gì? Thực tế ngày này còn được biết đến là ngày quốc tế từ thiện – Charity Day. Mục đích của ngày này là khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động từ thiện cho các tổ chức phi lợi nhuận. Đây là ngày lễ quốc tế có ý nghĩa nhân văn, khơi gợi lòng trắc ẩn của mọi người với các hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên ngày lễ này chưa thực sự phổ biến và được biết đến rộng rãi tại nước ta.

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

5/9 là ngày gì? Đây là ngày khai giảng của tất cả học sinh trên cả nước

2. Tại sao ngày 5/9 được chọn làm ngày khai giảng?

Tìm hiểu 5/9 là ngày gì rất nhiều bạn đọc thắc mắc tại sao chọn ngày này là ngày khai giảng. Sở dĩ Bộ Giáo dục chọn ngày 5 tháng 9 là vì nó có ý nghĩa đặc biệt đối với dân tộc Việt Nam.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chỉ ba ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập, bác đã viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam.

Kể từ đó, ngày mùng 5 tháng 9 hàng năm là ngày học sinh nô nức đến trường, tiếng trống vang lên báo hiệu năm học mới. Gần 80 năm qua, bức thư của Bác vẫn thể hiện tư tưởng với nghiệp giáo dục, là tư liệu quý báu của ngành Giáo dục và đào tạo, của Đảng, của Nhà nước và của toàn dân.

Ngày 5/9 không chỉ là ngày khai giảng mà đây còn là ngày đánh dấu sự kiện lịch sử: Ngày khai giảng đầu tiên, 3 ngày sau khi ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Là ngày khởi đầu cho nền giáo dục Việt Nam, đánh dấu sự mở cửa tri thức, phát triển con người.

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

Ngày 5/9/1945 Bác Hồ đã viết thư gửi các em học sinh từ đó ngày này trở thành ngày khai giảng toàn quốc

3. Các sự kiện diễn ra vào ngày khai giảng

Mỗi trường học sẽ tự tổ chức khai giảng, mỗi trường sẽ có ngày 5/9 không giống nhau. Tuy nhiên nhìn chung ngày khai giảng được tổ chức như sau:

3.1. Phần lễ

Phần lễ gồm các nghi thức truyền thống:

 • MC chương trình bắt đầu buổi lễ khai giảng.
 • Đón học sinh đầu cấp vào trường: Các em sẽ đi theo lớp, lần lượt đi từ dãy ghế học sinh đầu tiên cho đến cuối. Trong quá trình cần đi nghiêm túc, có giáo viên chủ nhiệm đi cùng.
 • Chào cờ: Toàn trường bao gồm khách mời, giáo viên, học sinh nghiêm túc chào cờ và hát Quốc ca.
 • Đọc thư: Hiệu trưởng thay mặt đọc thư của Chủ tịch nước gửi đến ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong năm học mới.
 • Phát biểu của lãnh đạo, khách mời.
 • Đánh trống khai trường.
 • Phần thưởng: Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh cố gắng trong học tập, học sinh có thành tích tốt.

Để tránh rườm rà, phần lễ hiện nay đã được rút ngắn rất nhiều, lược bỏ nghi thức không cần thiết, các bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích.

Tìm hiểu thêm: Cung Thiên Bình có hợp với Xử Nữ không? Phép màu nào cho tình yêu đầy chông gai

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên
Phần lễ sẽ bao gồm các nghi thức truyền thống

3.2. Phần hội

Nếu như phần lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thì phần hội ngược lại, sôi động và thu hút được sự chú ý của mọi người. Phần hội gồm các tiết mục trình diễn văn nghệ, các trò chơi tập thể.

Các trò chơi được tổ chức an toàn, lành mạnh, có sự tham gia của các em học sinh và giáo viên. Ý nghĩa của các hoạt động này là gắn kết tinh thần tập thể, cùng nhau gặt hái nhiều thành tích trong năm học mới.

Phần hội luôn được các bạn học sinh mong chờ và yêu thích. Các tiết mục đặc sắc sẽ được chuẩn bị bởi giáo viên và học sinh trong trường. Một số trò chơi phổ biến như: Nhảy bao bố, xe đạp chậm, kéo co…

4. Học sinh cần chuẩn bị gì vào ngày 5 tháng 9?

Thông tin trên đã giúp bạn biết 5/9 là ngày gì, vậy trong ngày này học sinh cần chuẩn bị gì khi đến trường? Vào ngày này, các em cần chuẩn bị:

 • Đồng phục: Với học sinh mẫu giáo, cấp 1 đến cấp 3 thì đồng phục là điều không thể thiếu. Với học sinh là đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cần đeo khăn quàng đỏ, đoàn viên cần đeo huy hiệu đoàn.
 • Cặp sách: Thông thường vào ngày khai giảng sẽ không bắt đầu buổi học ngay. Học sinh chưa cần chuẩn bị sách vở nhưng có thể mang cặp sách để một số đồ dùng cá nhân, tránh thất lạc như: Mũ, ô, khăn lau mồ hôi, nước uống.
 • Mũ nón: Ngày 5/9 hàng năm thời tiết khá oi bức, nhiều nắng. Học sinh nên chuẩn bị mũ hoặc ô tránh nắng quá chói chang, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nước uống: Thời tiết tháng 9 vẫn còn nắng nóng, học sinh nên chuẩn bị thêm nước uống, tránh mệt mỏi.

Xem thêm: Ngày Tốt Tháng 9 Năm 2024: Làm Ngay Những Việc Sau Để Gặp Nhiều May Mắn

5. Một số thông tin cần biết về ngày 5/9

5/9 là ngày gì đã được giải đáp ở trên. Đây là ngày quan trọng đối với ngành giáo dục, là ngày đáng nhớ trong thời gian đi học của mọi người. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến ngày 5 tháng 9 bạn cần biết.

5.1. Người sinh ngày 5/9 là cung gì?

Ngày 5/9 là ngày gì, người sinh ngày này thuộc cung gì? Người có sinh nhật vào ngày 5 tháng 9 thuộc cung Xử Nữ, thuộc nguyên tố Đất và được sao Thủy chiếu mệnh. Đứng ở vị thứ 6 trong 12 cung hoàng đạo và thuộc nhóm linh hoạt.

Người sinh vào ngày này được biết đến có trí tuệ sắc sảo, là người sống có kỷ luật, tính cách tỉ mỉ, chú trọng đến mọi chi tiết. Thậm chí họ được đánh giá là khó tính, quá cầu toàn và đôi khi khiến mọi người làm việc cùng cảm thấy lo sợ.

Thực tế họ chỉ đơn giản muốn hoàn thành công việc tốt nhất, mang đến sự chỉn chu. Cũng 1 phần trong tính cách họ luôn khắt khe với bản thân nên đặt mọi việc ở tiêu chuẩn cao hơn.

Tính cách như vậy nên cung Xử Nữ dễ dàng gặt hái được thành công trong sự nghiệp, đảm nhiệm vị trí quản lý, giám đốc trong công ty. Họ thích hợp với công việc như nhà nghiên cứu, chuyên viên kỹ thuật, chế tạo máy móc, phân tích tài chính, phân tích số liệu…

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

Người sinh vào ngày 5/9 thuộc chòm sao Xử Nữ

Xem thêm: Sinh Ngày 5/9 Cung Gì? Phân Biệt Ảo Tưởng – Hiện Thực Chính Là Bí Quyết Thành Công

5.2. Việt Nam có ngày lễ, sự kiện quan trọng nào trong tháng 9?

5/9 là ngày gì? Trong tháng 9 có ngày lễ quan trọng hay sự kiện gì đặc biệt? Trong tháng này có rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong nước và quốc tế:

 • Ngày 2/9: Được biết đến là ngày lễ Quốc khánh của cả nước, đây là ngày lễ lớn nhất trong tháng, kỷ niệm ngày độc lập của dân tộc Việt Nam. Ngày này vào năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Hà Nội, khai sinh ra nước Cộng hòa Xã Hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Ngày 7/9: Ngày thành lập Đài tiếng nói Việt Nam. Ngày 7/9/2945, Đài Phát thanh và Truyền hình Việt Nam VTV chính thức được phát sóng trên cả nước. Đây là kênh truyền hình và phát thanh đầu não của nước ta, truyền tải thông tin hữu ích đến mọi người.
 • Ngày 10/9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Năm 1955, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập, mục đích ca ngợi sự đoàn kết của dân tộc đứng lên chống quân xâm lược, mang đến nền dân chủ hòa bình, thống nhất.
 • Ngày 20/9: Kỷ niệm Việt Nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc. Ngày 20/9/1975, Việt Nam thành công gia nhập vào Liên Hợp Quốc, hòa nhập với quốc tế sau chiến tranh.
 • Ngày 23/9: Ngày Nam Bộ kháng chiến. Ngày được biết đến kỷ niệm người dân Nam Bộ kháng chiến, thể hiện lòng biết ơn đối với công đóng góp của Nam Bộ trong chiến tranh chống thực dân Pháp, Mỹ và phe đồng minh.

5/9 là ngày gì? Ngày đặc biệt của toàn thể học sinh, sinh viên

>>>>>Xem thêm: Tuổi Tỵ 1989 sinh tháng nào thì tốt? Cả đời giàu sang nếu sinh vào 5 tháng này

Giới thiệu một số ngày lễ khác trong tháng 9 tại Việt Nam

5.3. Ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 9 trên thế giới

Ngày 5/9 là ngày gì, ngoài ngày này tháng 9 còn có ngày nào đáng chú ý? Tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, tháng 9 có nhiều sự kiện, kỷ niệm đặc biệt.

 • Ngày 8/9: Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ – International Literacy Day. Mục đích nâng cao nhận thức về sự quan trọng của giáo dục, việc biết đọc, biết viết. International Literacy Day được đề xướng và thành lập bởi Tổ chức UNESCO vào năm 1965.
 • Ngày 10/9: Ngày Thế giới đề phòng tự sát – World Suicide Prevention Day. Mục đích nâng cao nhận thức với vấn đề tử tự trên toàn thế giới, mong muốn giảm tỷ lệ tử tự, hỗ trợ người có ý định tử tự. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã thành lập World Suicide Prevention Day.
 • Ngày 15/9: Ngày Quốc tế dân chủ. Ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm bởi Liên Hợp Quốc, mục đích thúc đẩy nguyên tác và giá trị của dân chủ trong xã hội và chính trị.
 • Ngày 16/9: Ngày bảo vệ tầng Ozon – International Day for the Preservation of the Ozone Layer. Được thành lập bởi Liên Hợp Quốc nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tầng Ozon trong việc bảo vệ toàn cầu, mang đến không khí trong lành.
 • Ngày 21/9: Ngày Quốc tế Hòa Bình – International Day of Peace. Ngày này được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh và thúc đẩy sự nỗ lực để xây dựng hòa bình trên toàn thế giới.

Ngày 5/9 là ngày gì đã được giải đáp toàn bộ ở trên. Đây là ngày có ý nghĩa quan trọng tại Việt Nam và trên thế giới, là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và là ngày Quốc tế từ thiện. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng cho ngày 5 tháng 9 sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *